CÔNG BỐ PCI 2023: LONG AN VƯƠN LÊN GIỮ VỊ TRÍ Á QUÂN


Chủ tịch VCCI - Phạm Tấn Công trao Cúp và Chứng nhận PCI năm 2023 cho đại diện lãnh đạo các tỉnh có Chỉ số PCI cao

Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Chỉ số Xanh cấp tỉnh PGI 2023 là ấn phẩm thường niên do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện nhằm góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, hướng tới một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững hơn tại Việt Nam. Báo cáo này nằm trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Chỉ số Xanh.

Dựa trên kết quả điều tra hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước, báo cáo PCI và PGI 2023 đã công bố bảng xếp hạng các địa phương đứng đầu về chất lượng điều hành kinh tế theo đánh giá của doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân năm thứ bảy liên tiếp với 71,25 điểm. Đứng vị trí thứ hai và thứ ba là tỉnh Long An với 70,94 điểm và Hải Phòng 70,34 điểm. Hai vị trí còn lại trong top 5 là Bắc Giang với 69,75 điểm và Đồng Tháp với 69,66 điểm.

Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất trong PCI 2023

Theo báo cáo kết quả công bố, tỉnh Long An có bước tiến lớn về điểm số là tăng 2,49 điểm và tăng tới 8 bậc so với năm 2022, tỉnh Long An vươn lên giành vị trí thứ Á quân trong bảng xếp hạng PCI 2023 với 70,94 điểm. Các doanh nghiệp đánh giá cao tỉnh Long An trong việc nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp với chỉ số thành phần Chi phí không chính thức đạt 7,74 điểm, đứng thứ 2/62 địa phương. Tỉnh cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, với chỉ số thành phần Chi phí thời gian đạt 8,40 điểm, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố. Tỉnh còn được các doanh nghiệp ghi nhận về tính năng động, tiên phong của bộ máy chính quyền với chỉ số thành phần Tính năng động, tiên phong đạt 7,24 điểm, đứng thứ 4 trên cả nước.

Riêng về Chỉ số Xanh cấp tỉnh PGI 2023, Long An cũng có sự đột phá khi tăng đến 16 bậc so với năm 2022 và đứng ở vị trí thứ 12 trong năm 2023. Đây là kết quả của sự nỗ lực lớn của lãnh đạo tỉnh trong việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững, phát triển nền kinh tế xanh.

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út (bìa phải) nhận Cúp PCI 2023

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch VCCI - Phạm Tấn Công nhấn mạnh: “Với việc xây dựng và công bố PGI bên cạnh chỉ số PCI, chúng tôi mong muốn các địa phương tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh mạnh mẽ đồng thời quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường. Báo cáo PCI và PGI kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thông tin cho các cơ quan Nhà nước các cấp sử dụng trong soạn thảo chính sách, điều hành, quản lý nhà nước, cho các tổ chức có liên quan quan tâm; là động lực để các địa phương thay đổi mạnh mẽ hơn theo hướng bền vững; là thông tin tham khảo quan trọng cho các nhà đầu tư trong quá trình ra quyết định đầu tư, định hướng có nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI - Phạm Tấn Công gửi lời chúc mừng tới các địa phương Quảng Ninh, Long An, Hải Phòng và các tỉnh đã có những nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Với việc dành vị trí Á quân Chỉ số PCI 2023 - đây là kết quả của sự đoàn kết, là nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Long An về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh một cách đồng bộ, bền vững để nâng cao điểm số trong thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, tính tiếp cận đất đai cũng như tính minh bạch, chi phí thời gian. Và đây sẽ là điều kiện thuận lợi, cũng là chìa khoá quan trọng để tỉnh Long An tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

Theo báo LongAn.gov