[CHÍNH THỨC] Thông xe đường Vành đai TP.Tân An


Đại biểu dự lễ thông xe

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Hoàng Văn Liên; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Lê Tấn Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, TP.Tân An cùng người dân

Cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây - hạng mục quan trọng của đường vành đai TP.Tân An

Cách đây hơn 6 năm, dự án đường Vành đai TP.Tân An gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch, lập dự án, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thi công; khó khăn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19,…

Với quyết tâm cả hệ thống chính trị của tỉnh và TP.Tân An, các đơn vị tư vấn, thi công, nhất là người dân trong vùng dự án đã đồng lòng, tháo gỡ vướng mắc để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Đường Vành đai TP.Tân An có chiều dài khoảng 23km, mặt đường rộng 33m (bao gồm mặt đường và hành lang), xây mới 5 cầu, qua địa bàn huyện Thủ Thừa và TP.Tân An. Điểm đầu giao với ngã tư Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa), điểm cuối tại nút giao Quốc lộ 1 - Đường tỉnh 833, TP.Tân An.

Quy mô xây dựng: 4-6 làn xe, hệ thống cầu trên tuyến, hệ thống cống thoát nước, hệ thống chiếu sáng công cộng,... được chia thành 9 gói thầu thi công. Tổng mức đầu tư của các dự án thành phần hơn 3.100 tỉ đồng, trong đó, chi phí đầu tư xây dựng hơn 1.660 tỉ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.440 tỉ đồng.

Phó bi thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cho rằng, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Long An nói chung và TP.Tân An nói riêng.

Đây sẽ là cầu nối giao thông quan trọng từ cao tốc TP.HCM - Trung Lương với Quốc lộ 62 - Quốc lộ 1 và dọc hai bên sông Vàm Cỏ Tây hướng về trung tâm TP.HCM. Qua đó, góp phần làm giảm áp lực cho Quốc lộ 1 và tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn đi qua TP.Tân An. Đây còn là trục giao thông liên kết quan trọng giữa TP.Tân An với các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa.

Đồng thời, mở ra không gian quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao hoạt động thương mại - dịch vụ, tạo điều kiện hình thành các khu đô thị mới, kiểu mẫu, góp phần cho Tân An sớm trở thành đô thị loại I theo hướng thân thiện - văn minh - hiện đại.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích

Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, UBND TP.Tân An, UBND huyện Thủ Thừa, các xã, phường có tuyến đường đi qua và các nhà thầu, đội ngũ kỹ sư, công nhân trực tiếp thi công,… bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, UBND TP.Tân An; các ngành; các đơn vị thi công quyết tâm, hoàn thành tất cả các hạng mục của công trình trong thời gian sớm nhất và với chất lượng cao nhất.

Trong đó, cần lưu ý triển khai ngay phương án khai thác quỹ đất hai bên tuyến đường Vành đai TP.Tân An và các tuyến đường kết nối bảo đảm hiệu quả, khả thi, đồng bộ, phù hợp với định hướng Quy hoạch của tỉnh và TP.Tân An để tạo nguồn lực, động lực mới cho sự phát triển trong thời gian tới.

Đường Vành Đai TP. Tân An  có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế của tỉnh Long An nói chung và TP.Tân An nói riêng

Tại lễ thông xe, nhiều tập thể, cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích tiêu biểu trong đóng góp xây dựng công trình trọng điểm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và XI - Tuyến đường Vành đai TP.Tân An.
Sau nghi thức lễ thông xe, các đại biểu tham dự tham quan tuyến đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây./.

Các đại biểu thực hiện nghi thức thông xe

Nguồn: Báo Long An