Tham gia đoàn có ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An, cùng Giám đốc nhiều sở, ngành và nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh có nhu cầu kết nối hợp tác với thị trường Hoa Kỳ và Cuba. Chuyến công tác do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, với sự đồng hành của các Đại sứ quán, Phòng Thương mại và các cơ quan xúc tiến nước ngoài.

Tỉnh Long An cử đoàn công tác này để tận dụng Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 sẽ diễn ra tại TP.San Francisco (Hoa Kỳ) để kêu gọi đầu tư vào tỉnh; đồng thời củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các cơ quan, doanh nghiệp Cuba nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Các thành viên Đoàn công tác tỉnh Long An đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Cuba từ ngày 5-18.11

Theo lịch trình, đoàn sẽ làm việc tại Cuba từ ngày 7 - 10.11, trong đó sẽ tham dự "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba" do VCCI phối hợp với Phòng Thương mại và các tổ chức xúc tiến đầu tư của Cuba tổ chức tại thủ đô La Habana. Tại Cuba, lãnh đạo tỉnh Long An sẽ có buổi làm việc riêng với Phó thủ tướng Thứ nhất, kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas.

Bên cạnh đó, đoàn sẽ tham dự các hoạt động Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 39 (FIHAV 2023), nơi hội tụ trên 4.500 nhà triển lãm đến từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ; khảo sát cơ hội đầu tư tại Đặc khu kinh tế phát triển Mariel - đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất tại Cuba với nhiều ưu đãi hấp dẫn về thuế, đất đai, tài chính, lao động; Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Cuba.

Sau đó, đoàn sẽ làm việc tại Hoa Kỳ với nhiều nội dung như: Tham gia tọa đàm bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, các sự kiện bên lề diễn ra song song và tham gia chuỗi các hoạt động kết nối doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC. Ngoài ra, đoàn công tác tỉnh Long An sẽ tham dự Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ do VCCI phối hợp với các đối tác tổ chức tại Los Angeles. Làm việc với Phòng Thương mại San Francisco; các tập đoàn công nghệ hàng đầu tại thung lũng Silicon; làm việc với một số tổ chức xúc tiến, doanh nghiệp tại Los Angeles, San Jose và San Francisco và khảo sát các dự án công nghiệp, công nghệ cao, cảng biển, logistics…

Chuyến công tác lần này tiếp nối các hoạt động thuộc Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023 của tỉnh, được kỳ vọng sẽ giúp cho Long An giới thiệu môi trường đầu tư đến gần hơn với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao, hiện đại và mang tính lan tỏa mạnh mẽ nhằm đón đầu làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ và Cuba. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp tỉnh Long An mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác phát triển bền vững./.