Tân Bửu: Nỗ lực chăm lo đời sống người dân


Chăm lo đời sống nhân dân, nhất là những người còn khó khăn trong cuộc sống, Đảng ủy xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có nhiều việc làm thiết thực như hỗ trợ bò sinh sản thoát nghèo bền vững, mua tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các cá nhân, gia đình khó khăn, bệnh hiểm nghèo,... Những việc làm ấy được người dân đồng tình, ủng hộ.

Mua  bảo hiểm y tế cho dân

Được sự hướng dẫn từ cán bộ xã Tân Bửu, chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, ngụ ấp 3. Bà Kim Xuyến năm nay 63 tuổi.Gia đình bà ít ruộng đất, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Bà kể: “Hàng ngày, tôi ra chợ Tân Bửu làm thuê cho người khác bằng việc sửa quần áo. Chồng tôi làm thuê tại chợ Bình Điền, TP.HCM. Các con tôi làm đủ thứ nghề như mua ve chai, công nhân,...Cuộc sống rất khó khăn vì thu nhập bấp bênh”.

Ở tuổi 63, bà Xuyến thường xuyên bị bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình,... Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên bà chưa có đủ điều kiện mua thẻ BHYT để chăm lo sức khỏe. Mỗi lần bệnh, bà thường đến bệnh viện hoặc Trạm Y tế xã khám rồi mua thuốc uống.Vừa qua, bà được Đảng ủy xã tặng thẻ BHYT. Bà Kim Xuyến phấn khởi: “Tôi rất cảm ơn Đảng ủy và chính quyền xã Tân Bửu đã tặng thẻ BHYT. Có thẻ BHYT, tôi sẽ được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp, đỡ tốn kém”.

Không chỉ riêng bà Kim Xuyến, vừa qua, Đảng ủy xã còn mua 10 thẻ BHYT tặng các cá nhân, gia đình khó khăn đột xuất, bệnh hiểm nghèo nhưng chưa đủ điều kiện hưởng BHYT theo chính sách từ Nhà nước. Kinh phí thực hiện do đảng viên trong các chi bộ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp.

Bà Nguyễn Thị Đựng vui mừng khi nhận bò giống

Trao bò sinh sản

Gia đình bà Nguyễn Thị Đựng (82 tuổi), ngụ ấp 1, thuộc diện hộ nghèo của xã. Do không có đất và vốn sản xuất nên gia đình bà chỉ chăn nuôi gà, vịt nhỏ, lẻ. Vì vậy, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Cách đây hơn 3 tháng, khối vận xã Tân Bửu hỗ trợ gia đình bà 1 con bò đang ở độ tuổi sinh sản để làm kế sinh nhai. Hiện bò mang thai hơn 2 tháng. Bà Đựng nói: “Trước giờ, gia đình tôi chưa bao giờ có tài sản có giá trị lớn. Được trao tặng con bò, tôi mừng lắm! Hàng ngày, con tôi đi làm về là cắt cỏ cho bò ăn. Có được chiếc “cần câu”, gia đình tôi quyết chí chăm sóc bò thật tốt để có điều kiện vươn lên thoát nghèo”.Ngoài ra, gia đình bà Nguyễn Thị Bích Vân và gia đình ông Nguyễn Văn Tài cũng được hỗ trợ bò giống.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Bửu - Nguyễn Văn Oanh cho biết: “Mô hình hỗ trợ bò sinh sản thoát nghèo bền vững được khối vận xây dựng, triển khai và tiến hành khảo sát hộ nghèo có điều kiện tham gia. Theo đó, xã Tân Bửu được mạnh thường quân tài trợ 50 triệu đồng để mua 3 con bò giống và mỗi hộ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng mua vật tư làm chuồng bò. Khi được trao tặng bò giống, các gia đình đều mừng”. Theo đó, các hộ nhận bò về nuôi, sau khi bò mẹ sinh bò con được 6 tháng thì giao bò mẹ lại cho chính quyền địa phương, tiếp tục thực hiện luân chuyển cho hộ tiếp theo. Trong quá trình mô hình được tổ chức thực hiện, hộ nhận bò được hướng dẫn cách chăm sóc bò, làm chuồng, tiêm phòng dịch bệnh.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm Ngày thành lập Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2019), Công an xã Tân Bửu còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ 2 con bò sinh sản cho 2 hộ gia đình chính sách (hỗ trợ không hoàn lại). 

Ông Nguyễn Văn Oanh chia sẻ thêm, mô hình mua thẻ BHYT cho người nghèo và hỗ trợ bò sinh sản thoát nghèo bền vững là việc làm thiết thực của Đảng ủy xã Tân Bửu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc làm này được toàn Đảng bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ. Thời gian tới, Tân Bửu tiếp tục vận động mạnh thường quân chung tay cùng chính quyền xã về kinh phí để thực hiện tốt chủ trương tạo lập kế sinh nhai cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Mai Hương

Nguồn: http://baolongan.vn/